1/3 phụ nữ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi loãng xương

Nguyên nhân khiến loãng xương trở thành nguy cơ cao với người Việt Nam

Loãng xương là một rối loạn của hệ xương do mật độ khoáng xương thấp, giảm chức năng vi cấu trúc xương, giảm sức mạnh xương từ đó làm tăng nguy cơ bị gãy xương.

Tại Việt Nam, theo số liệu khảo sát bước đầu của Viện Dinh Dưỡng, bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông trên 50 tuổi gặp vấn đề về xương khớp. Ước tính có khoảng 2,5 triệu người bị loãng xương và trên 150.000 trường hợp bị gãy xương do loãng xương. Nguyên nhân loãng xương có rất nhiều nhưng chủ yếu liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, kéo dài trong thời gian trước đó.

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong khẩu phẩn ăn của người Việt hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng để hạn chế loãng xương. Cụ thể là lượng canxi đưa vào cơ thể trung bình là 524 mg một ngày, thấp hơn nhiều so với nhu cầu trung bình 800-1.000 mg mỗi người lớn một ngày.

Chế độ ăn thiếu các Vitamin quan trọng như Vitamin K2 giúp kích hoạt Protein gắn canxi vào khung xương đồng thời “ gom” canxi dư thừa trong máu về đúng vị trí nhằm phòng tránh vôi hóa mạch máu, xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, với những đối tượng thường xuyên bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng cũng cần chú ý nguy cơ tim mạch, sỏi thận khi dùng canxi vô cơ ( Canxi carbonat, Canxi Citrat…). Thực tế canxi trong thực phẩm chức năng hiện nay trên 80% là canxi vô cơ, bị thổi phồng tác dụng nhưng thành phần công thức rất sơ đẳng, chỉ bao gồm canxi vô cơ và vitamin D, cơ thể hấp thu được ít và lượng đào thải lớn, dẫn đến táo bón, lắng đọng canxi…

 Tại sao tỉ lệ loãng xương cao hơn ở phụ nữ?

Do phụ nữ trải quá quá trình thai nghén, sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ trong một thời gian dài. Đây lại là giai đoạn nhu cầu canxi của cơ thể tăng lên rất cao, với thai phụ ngay từ đầu thai kì đã phải bổ sung canxi để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi, nhu cầu này ngày càng tăng dần về cuối chu kì, đến tuần thứ 20 nhu cầu canxi đã có thể lên đến 1200mg- 1500mg, phụ nữ cho con bú nhu cầu canxi trung bình cũng là 1200-1300mg/ ngày.

Tuy vậy, việc chú trọng bổ sung canxi trong thai kì lại không thực sự được chú trọng và quan tâm đúng mực. Hầu hết thai phụ đều không biết rằng cần phải bổ sung canxi đầy đủ suốt thai kì và sang sau sinh chứ không phải chỉ dùng vào cuối thai kì sau đó dừng. Do đó, khi cơ thể cần nhu cầu canxi lớn sẽ rút canxi từ kho dự trữ là trong xương của người mẹ để cung cấp cho con, dẫn đến tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng của loãng xương là rất cao, chiếm 1/3 tỉ lệ phụ nữ trên 50 tuổi.

Kết quả hình ảnh cho loãng xương ở phụ nữ

Ngoài ra cũng phải kể đến sự suy giảm nội tiết tố ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh làm cho cơ thể trở nên nhạy cảm hơn, gia tăng bệnh lý xương khớp.

Ngăn ngừa loãng xương có khó không?

Điều trị loãng xương bao gồm có biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Biện pháp không dùng thuốc bao gồm bổ sung canxi và vitamin D, bài tập tải trọng, dừng hút thuốc lá, giảm tiêu thụ rượu, cà phê

Về nhu cầu canxi của cơ thể:

Theo khuyến cáo của Viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ , đồng thời tham khảo các nghiên cứu ở người Việt Nam và các nước châu Á (Nhật bản, Malaysia, Singapore…), nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về canxi (mg/ngày) theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý cho người Việt Nam được Viện dinh dưỡng QG đưa ra như sau:

– Nam,nữ độ tuổi từ 20-49 tuổi và nam giới 50-69 tuổi là 800mg/ ngày

– Nữ giới 50-69 tuổi là 900 mg/ngày

– Phụ nữ có thai là 1200 mg/ngày, nhu cầu có thể tăng lên đến 1500mg/ ngày từ tuần thai thứ 20

– Phụ nữ cho con bú là 1300 mg/ngày

Như vậy, xét trên nhu cầu của người bình thường đã thiếu 50% canxi của nhu cầu cơ thể. Với phụ nữ có thai và phụ nữ sau sinh, chế độ ăn thông thường qua thực phẩm chỉ đáp ứng được 1/3. Do đó, bổ sung canxi hằng ngày qua thực phẩm chức năng thêm là phù hợp để bù đắp canxi còn thiếu trong bữa ăn.

Đến giai đoạn mang thai và cho con bú bổ sung canxi hàm lượng cao hơn là bắt buộc nếu muốn tránh những tác động tiêu cực đến cơ thể đến cả mẹ và con. Tuy nhiên cần chọn nguồn canxi hữu cơ ( canxi Gluconat, Hydroxiapatite..), được phối hợp đầy đủ các thành phần giúp chuyển hóa và cố định canxi vào xương như Vitamin D, Vitamin K2 để tăng mật độ xương, tránh vôi hóa, đồng thời chú ý giảm tốc độ thoái hóa xương khớp bằng sinh hoạt lành mạnh, bổ sung selen đầy đủ.

Bác sĩ lưu ý, người cao tuổi thường có bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, đái tháo đường… nếu tình trạng loãng xương nặng thì khó liền xương khi gãy. Đa số người bệnh phải nằm tại chỗ hoặc điều trị dài ngày trong bệnh viện. Điều này không những làm tình trạng loãng xương càng nặng thêm mà còn kéo theo nhiều nguy cơ rất bất lợi cho sức khỏe như bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét ở các nơi tì đè… Đấy cũng là nguyên nhân chính gây nên tàn phế và giảm tuổi thọ cho người mắc bệnh tại Việt Nam.

Để đề phòng loãng xương, mọi người cần cung cấp đấy đủ dưỡng chất cho xương hàng ngày, nhất là canxi, vitamin D, Vitamin K2. Ngoài ra, cần  thường xuyên tập thể dục, vận động, tránh lạm dụng corticoid, đo mật độ xương định kỳ để kiểm tra sức khỏe của xương. Chẩn đoán và điều trị loãng xương sớm góp phần giảm tỷ lệ gãy xương, làm tăng chất lượng sống và giảm gánh nặng chi phí điều trị.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhận tư vấn ngay